Ẩm Thực Cho Mọi Người
>> Đăng nhập : Bạn đã có tài khoản ở forum click để gõ ID và password.

>> Đăng ký : Bạn chưa có tài khoản ở forum, đăng ký 1 tài khoản để tham gia thảo luận.

>> Do not display again : Dẹp bỏ cái khung này.
===========================================
Khách viếng thăm vẫn có thể xem gần như toàn bộ nội dung được chia sẻ.
Latest topics
» Quán cafe xem world cup 2018 ở Hà Nội
Tue 15 May - 22:31 by duchoang2110

» Cá Kho Niêu Đất Làng Vũ Đại
Mon 23 Apr - 14:53 by duchoang2110

» Cho thuê địa điểm tổ chức lễ ăn hỏi ở Hà Nội
Fri 20 Apr - 14:06 by duchoang2110

» MUA CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH TẠI HỒ CHÍ MINH
Thu 19 Apr - 11:18 by chả ram tôm đất bình định

» KHU PHỨC HỢP NGHỈ DƯỠNG ĐƯỢC ĐỖ MẠNH CƯỜNG LỰA CHỌN LÀ NƠI TRÌNH LÀNG BST XUÂN – HÈ 2018
Thu 19 Apr - 10:24 by manliennguyet

» Bán Bột CaCao Nguyên Chất Tại Hà Nội
Tue 17 Apr - 17:32 by duchoang2110

» Chuối Ngự Đại Hoàng Đặc Sản Trái Cây Miền Bắc
Fri 13 Apr - 17:46 by duchoang2110

» Cách làm mực chiên nước mắm
Fri 6 Apr - 23:58 by thoxam

» KOMBO khuyến mãi 5K/niêu BBQ ăn thả ga chào hè rực rỡ
Fri 6 Apr - 10:48 by kombo

» Bán Bột CaCao Nguyên Chất Tại Hà Nội
Mon 2 Apr - 10:56 by duchoang2110

» Đặc sản miền trung đã có mặt tại Sài Gòn
Mon 2 Apr - 9:12 by thanh nhân

» Thực đơn những món ăn dễ làm dùng đãi tiệc, đãi khách
Sat 31 Mar - 12:13 by mamcomviet

» Chả ram tôm đất Bình Định - Đặc sản miền trung
Fri 30 Mar - 10:29 by thanh nhân

» Vọc Long Tửu - Rượu Nấu Men Làng Vọc
Wed 28 Mar - 10:33 by duchoang2110

» Chuối Ngự Tiến Vua - Chuối Ngự Đại Hoàng
Tue 27 Mar - 14:53 by duchoang2110

» Cá Kho Niêu Đất Làng Vũ Đại
Mon 26 Mar - 14:22 by duchoang2110

» KOMBO KHUYẾN MÃI BAO NHIÊU TUỔI GIẢM BẤY NHIÊU % TẠI KOMBO 26 KIM ĐỒNG
Tue 20 Mar - 10:18 by kombo

» Phim hoạt hình 3D ý nghĩa về ngày Tết khiến dân mạng thích thú
Tue 27 Feb - 15:39 by manliennguyet

» Làm mứt vỏ bưởi ngon
Fri 9 Feb - 10:46 by nvhung247z

» Tuyệt chiêu làm mứt xoài chín thơm ngon
Thu 8 Feb - 13:50 by nvhung247z

» Cách làm mứt khoai lang đón tết Nguyên Đán đẳng cấp
Tue 6 Feb - 10:56 by nvhung247z

» cách làm mứt chuối khô ngọt ngào
Tue 6 Feb - 10:51 by lambanh365

» Nấu Cỗ 29- Dịch vụ nấu cỗ chuyên nghiệp tại Hà Nội
Tue 6 Feb - 10:51 by lambanh365

» Cách làm mứt dừa mà xanh ngon thơm mùi lá dứa
Tue 6 Feb - 10:50 by lambanh365

» Cách làm sushi Nhật biến tấu theo cách đơn giản
Tue 6 Feb - 10:49 by lambanh365

» 5 tiêu chí chọn thực phẩm giúp bạn sẵn sàng đón Tết
Tue 6 Feb - 10:48 by lambanh365

» Làm mứt gừng đơn giản
Tue 6 Feb - 10:47 by lambanh365

» Bí kíp đánh bật nỗi sợ bếp núc của nàng dâu ngày Tết
Tue 6 Feb - 10:46 by lambanh365

» Tết này, mua thực phẩm ở đâu tươi ngon, đảm bảo an toàn?
Tue 6 Feb - 10:46 by lambanh365

» Học cách làm mứt bí đao trắng tuyệt ngon
Tue 6 Feb - 10:45 by lambanh365

Top posters
online123OK (1541)
 
meoden1211 (396)
 
Admin (202)
 
truonganhthuat (145)
 
quangminhpro (46)
 
donbaclieu (45)
 
jindo (43)
 
teddy (42)
 
tieuhuuhanh (38)
 
tournhatrang (35)
 

Statistics
Diễn Đàn hiện có 417 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: moingaysite

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 3168 in 1018 subjects

Làm gì để có món Trâu gác bếp Tây Bắc ngon đúng chuẩn

Go down

default Làm gì để có món Trâu gác bếp Tây Bắc ngon đúng chuẩn

Bài gửi by Docquan on Thu 9 Nov - 19:27

Với những thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt, khi ăn sẽ cảm thấy hơi hăng hắc vị của khói ám lâu ngày. Có thể, bạn thấy khó ăn nhưng khi miếng thịt đã trôi xuống họng, vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi lại khiến thực khách không khỏi mê mẩn.
Thịt trâu gác bếp có vị nồng nồng của khói, vị bùi của trâu, vị cay của mắc khén... chấm cùng chẳm chéo hoặc tương ớt cay rất hợp vị.​
Du lịch đến vùng núi cao Tây Bắc, trong bữa cơm rượu đãi khách của chủ nhà, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu gác bếp (còn gọi là thịt trâu xông khói) rất đặc biệt. Thịt trâu gác bếp vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng.
Đặc biệt, món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.
Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.
Khoảng 8 tháng đến tháng 1 năm sau, họ sẽ hạ thịt trâu xuống, nướng, hầm hoặc nấu thành nhiều món khác nhau, ăn tới đâu lấy tới đó. Khói ám lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà.
Phổ biến nhất là món thịt trâu gác bếp xé nhỏ, chấm cùng chẳm chéo làm mồi nhậu. Người dân vùng cao vẫn thường trữ một ít thịt trâu gác bếp, dùng khi có khách quý đến chơi nhà sẽ đem ra mời.
Họ thường luộc qua với nước để thịt mềm và đảm bảo chín hết, sau đó xé từng thớ nhỏ bày đĩa. Đặc biệt, những gia vị như tiêu, ớt, gừng, mắc khén do hun khói lâu ngày nên vẫn còn bám chặt trên từng thớ thịt hồng, trông qua đã thấy ngon mắt.
Thú vị hơn cả là cảm giác khi thưởng thức thịt trâu gác bếp trong một ngày se lạnh, uống ngụm rượu ngô cay lâng lâng và nhấm nháp một vài sợi dai dai để cảm nhận vị khói bếp đậm, ngọt, cay, thơm trên từng thớ thịt.
Những người miền xuôi lần đầu nếm thử hẳn sẽ phải lắc đầu, nhăn mặt với vị cay của gia vị và độ mặn, hắc của món ăn. Tuy nhiên, nếu đã phải lòng hương vị đậm chất núi rừng ấy, bạn sẽ muốn quay lại để thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Thịt trâu gác bếp ngay tại Nhà hàng http://www.docquan.vn/
Ngay tại Hà Nội, bạn có cơ hội thưởng thức món Trâu gác bếp này ngay tại Nhà hàng Độc quán ở số 2, ngõ 254 đường Bưởi nhé. Trâu gác bếp ở đây, sẽ mang tới hương vị chuẩn thịt gác bếp Tây Bắc.
THÔNG TIN NHÀ HÀNG:
Địa chỉ: Số 2, ngõ 254 đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 024 73 080 088 hoặc 0978 815 895

Docquan

Tổng số bài gửi : 3

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết