Latest topics
Top posters
online123OK (1541) | ||||
SanPhamMikiri (925) | ||||
meoden1211 (396) | ||||
Admin (202) | ||||
truonganhthuat (145) | ||||
Mimi_tham_ăn (101) | ||||
Gmark (77) | ||||
lothithuyhoa (71) | ||||
donbaclieu (60) | ||||
MKT (49) |
Statistics
Diễn Đàn hiện có 779 thành viênChúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: 99704
Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 4928 in 2739 subjects
Bánh cuốn – tinh hoa dân tộc
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Bánh cuốn – tinh hoa dân tộc
Có ai đó đã từng nói rằng, một ngày xa Việt Nam, chỉ một ngày thôi cũng thấy nhớ lắm những món ăn của dân tộc. Khi còn ở nhà, có lẽ chẳng ai trong mỗi chúng ta nghĩ rằng vì sao mình yêu thích ẩm thực Việt Nam đến thế?. Chỉ tới khi xa quê, mới thấy nhớ tới nao lòng, thèm một đĩa bánh cuốn có lớp bánh tráng mỏng tang như tờ giấy lụa bao lấy chút nhân thơm ngọt ở phía trong.
Người bán bánh cuốn dễ nhận ra lắm, bởi có gì đâu, họ đến với cuộc sống thường ngày bằng hình ảnh người phụ nữ ngồi bên chiếc nồi bốc hơi nghi ngút, tay liên tục tráng những chiếc bánh mỏng tang bằng những muôi bột mịn màng. Hàng bánh cuốn chỉ có vài cái bàn con con và dăm ba chiếc ghế nhựa, ấy vậy mà sáng nào cũng đông khách, chẳng còn chỗ ngồi cho những ai làm biếng muốn ngủ thêm chút nữa.
Muốn ăn bánh cuốn, bạn phải dậy từ sớm, ra cửa để hít căng vào lồng ngực cái không khí trong lành quện với hương bánh cuốn từ xa đưa lại. Bánh cuốn được tráng bằng loại gạo tẻ thơm, nhưng phải làm bằng cách thủ công thì mới ngon. Ăn bánh cuốn, bạn phải chờ, hồi hộp đếm từng lát bánh mỏng manh xuất hiện sau mỗi làn hơi nóng. Người bán hàng khéo léo trải lớp bánh ra một cái mẹt, nhanh tay bỏ vào đó chút nhân mộc nhĩ, hành phi thơm với thịt, rồi cuộn lại xếp ra đĩa. Nếu ăn bánh mà không chờ, bạn sẽ không cảm nhận được hết cái ngon, ngọt của món ăn này.
Nước chấm của bánh cuốn gần giống như nước chấm bún chả, chỉ không có những bông hoa đu đủ, hay cà rốt được tỉa khéo nổi chìm trong bát. Loại nước chấm này được pha âm ấm, có vị chua chua ngọt ngọt rất đặc biệt. Thêm vào đó là chút hành khô được phi thơm lừng, vàng rộm. Với những ai muốn ăn cay, có thể thêm vài ba lát ớt đỏ tươi đủ làm tê tê nơi đầu lưỡi. Người sành ăn bánh cuốn thì bát nước chấm không thể thiếu hương vị của tinh dầu cà cuống được. Bát nước chấm thơm mùi quế của tinh dầu cà cuống, “thoảng nhẹ như một nghi ngờ” khiến cho một món ăn bình dân trở thành độc đáo lạ thường.
Ngày trước, Hà Nội nổi tiếng với bánh cuốn Thanh Trì không có nhân. Nhưng bây giờ, nhu cầu ẩm thực của con người đã chút thay đổi. Một đĩa bánh cuốn chay như thế thường không được yêu thích bằng đĩa bánh cuốn béo ngậy thơm mùi hành phi. Cách thưởng thức bánh cuốn của người dân bây giờ cũng khác, khi ăn, họ có thể yêu cầu chủ quán cho thêm vài lát chả quế hoặc một quả trứng để thay đổi khẩu vị.
Ăn bánh cuốn và thưởng thức nghệ thuật làm bánh cuốn nhiều khi cũng là cái thú mà chẳng phải ở đâu cũng có. Có như thế ta mới thấy hết tinh hoa dân tộc trong từng món ăn của đất Việt yêu thương.
(Sưu Tầm)
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 202
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Yesterday at 16:14 by SanPhamMikiri
» BÚN MIKIRI - GIẢI PHÁP AN TOÀN CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG
Yesterday at 14:23 by SanPhamMikiri
» TÚI ĐỰNG 1 LY 2 LY
Yesterday at 11:13 by MKT
» Trọn vẹn món ngon với nguyên liệu mì trứng Mikiri
Wed 27 Mar - 15:00 by SanPhamMikiri
» BÁNH TRÁNG CUỐN RAM MIKIRI - BÍ QUYẾT VÀNG GIÒN CHO CHẢ RAM
Wed 27 Mar - 14:30 by SanPhamMikiri
» TÚI BẠC
Wed 27 Mar - 14:28 by MKT
» Thung Lũng Vàng Đà Lạt - Khám phá thiên đường check in sống ảo cực chill
Wed 27 Mar - 10:58 by tuấn ztc
» IN TÚI GIẤY
Tue 26 Mar - 15:36 by MKT
» Chao Mikiri - Sản phẩm lên men chất lượng hàng đầu
Tue 26 Mar - 15:14 by SanPhamMikiri
» Chao Mikiri - Sản phẩm lên men chất lượng hàng đầu
Tue 26 Mar - 15:13 by SanPhamMikiri
» TƯƠNG ME MIKIRI - VỊ CHUA NGON ĐẬM ĐÀ
Tue 26 Mar - 14:25 by SanPhamMikiri
» MUỐI TIÊU CHANH MIKIRI - MUỐI CHẤM CAO CẤP
Mon 25 Mar - 16:05 by SanPhamMikiri
» TÚI ZIPPER
Mon 25 Mar - 15:11 by MKT
» Trọn Gói Cẩm Nang Du Lịch Đảo Bình Hưng Cực Chi Tiết
Mon 25 Mar - 14:22 by tuấn ztc
» Bánh tráng gạo - Nguyên liệu độc đáo cho món cuốn tuyệt hảo
Sat 23 Mar - 15:29 by SanPhamMikiri
» HỦ TIẾU DAI MIKIRI - VỊ GẠO DAI NGON KÍCH THÍCH
Sat 23 Mar - 14:05 by SanPhamMikiri
» MÀNG PE BỌC HÀNG
Sat 23 Mar - 10:37 by MKT
» Cốt me đã tách hạt - Sản phẩm tiện lợi cho mọi món ăn
Fri 22 Mar - 14:52 by SanPhamMikiri
» BÁNH CANH ỐNG MIKIRI - SỢI BÁNH CANH CHẤT LƯỢNG
Fri 22 Mar - 14:16 by SanPhamMikiri
» TÚI GIẤY
Fri 22 Mar - 13:35 by MKT
» Muối tiêu - Muối chấm có sẵn cho món ăn thêm tuyệt vời
Thu 21 Mar - 16:34 by SanPhamMikiri
» TIÊU ĐEN MIKIRI - TIÊU ĐEN XAY CAO CẤP, TIỆN DỤNG
Thu 21 Mar - 14:35 by SanPhamMikiri
» TÚI ZIPPER CHỈ TRẮNG
Thu 21 Mar - 13:33 by MKT
» TƯƠNG CÀ MIKIRI - CHUA NGON ĐẬM VỊ
Wed 20 Mar - 16:03 by SanPhamMikiri
» TÚI TRỒNG CÂY 2 DA
Wed 20 Mar - 13:33 by MKT
» TÚI TRỒNG CÂY (ĐEN)
Tue 19 Mar - 14:21 by MKT
» BÁNH TRÁNG MIKIRI - BÁNH TRÁNG MỎNG DẺO CHẤT LƯỢNG
Tue 19 Mar - 14:13 by SanPhamMikiri
» BÁNH PHỒNG CUA MIKIRI - MÓN BÁNH PHỒNG CHẤT LƯỢNG
Mon 18 Mar - 14:20 by SanPhamMikiri
» IN TÚI BẠC
Mon 18 Mar - 13:42 by MKT
» BÁNH CANH ỐNG MIKIRI - SỢI BÁNH CANH BỘT GẠO CHẤT LƯỢNG
Sat 16 Mar - 8:50 by SanPhamMikiri