Latest topics
Top posters
online123OK (1541) | ||||
SanPhamMikiri (974) | ||||
meoden1211 (396) | ||||
Admin (202) | ||||
truonganhthuat (145) | ||||
Mimi_tham_ăn (101) | ||||
Gmark (77) | ||||
lothithuyhoa (71) | ||||
MKT (71) | ||||
donbaclieu (60) |
Statistics
Diễn Đàn hiện có 791 thành viênChúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: anhd389
Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 5036 in 2847 subjects
Hướng dẫn làm món chè bà ba đậm vị Nam Bộ
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Hướng dẫn làm món chè bà ba đậm vị Nam Bộ
Chè bà ba là một món ăn quen thuộc và đặc trưng ở các tỉnh miền Tây. Nếu bạn đã từng thử món chè có hương vị thơm ngon này thì ắt sẽ muốn được thưởng thức chúng thêm nhiều lần nữa. Hãy cùng Căn Bếp Nhỏ vào bếp và thực hiện món ăn này với các bước trong hướng dẫn làm món chè bà ba dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu hướng dẫn làm món chè bà ba
1 củ khoai lang
1 trái bắp nếp
150 gram đậu phộng
200 gram đậu xanh cà vỏ
500 ml nước cốt dừa loãng
4 nhánh lá dứa
50 gram bột khoai
100 gram bột năng
500 gram đường
Hướng dẫn làm món chè bà ba ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành khối vuông vừa ăn.
Bắp nếp bỏ vỏ và râu, rửa sạch với nước rồi bào nhỏ.
Rửa sạch đậu phộng, sau đó luộc chín với nước sôi khoảng 10 – 20 phút.
Ngâm đậu xanh với nước trong khoảng 45 phút, hoặc có thể ngâm qua đêm, rồi rửa sạch lại với nước.
Lá dứa rửa sạch, để ráo rồi bó lại thành 1 bó.
Bột khoai ngâm trong 500ml nước lạnh trong khoảng 20 – 30 phút.
Nếu không có mua được nước cốt làm dừa sẵn thì bạn có thể tự nạo dừa, sau đó cho 1 ít nước ấm vào khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt. Tiếp tục đổ thêm nước rồi vắt lấy nước cốt loãng.
Bước 2: Nấu và chế biến đậu xanh
Đậu xanh sau khi rửa sạch thì cho vào 1 cái xửng rồi đem đi hấp chín với lửa lớn trong khoảng 15 phút.
Sau khi đậu chín thì lấy ra, chia làm 2 phần, 1 nửa cho vào máy xay để xay nhuyễn, nửa còn lại thì để nguyên.
Bước 3: Luộc khoai
Cho hết phần bột năng vào cái tô, sau đó cho khoai lang đã cắt vào để áo đều một lớp bột mỏng bên ngoài. Để bột được phủ đều hơn, bạn có thể cho hết khoai vào bột vào một cái hộp, đậy nắp lại rồi xóc đều.
Cho khoảng 500ml nước vào một cái nồi rồi nấu sôi. Khi nước sôi sục lên thì cho hết phần khoai lang đã áo bột vào luộc.
Khoảng 5 – 7 phút sau, khi lấy khoai nổi lên thì chứng tỏ khoai đã chín. Tắt bếp và vớt hết khoai rồi cho vào một tô nước đá, sau đó vớt ra rồi để ráo.
Bước 4: Nấu chè
Cho 500ml nước cốt dừa vào một cái nồi rồi đun sôi trên bếp với lửa vừa. Khi thấy nước cốt dừa sôi lăn tăn thì cho hết phần bắp đã bào vào.
Sau khoảng 5 phút thì cho hết phần đậu xanh nguyên vào rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp chè da04 đều thì cho hết số đậu đã xay nhuyễn vào, cùng với lá dứa và bột khoai.
Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn (khoảng 5 – 7 phút) thì cho hết đậu phộng và khoai lang đã luộc vào. Liên tục khuấy để khoai và bột không bị dính vào đáy nồi và bị cháy.
Đun chè cho tới khi thấy sôi to thì cho hết đường vào, khuấy cho tan rồi nêm nếm, tinh chỉnh lại cho vừa vời khẩu vị của gia đình. Khi xong hết thì chờ sôi nhẹ lại lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Sau khi nấu xong, bạn có thể múc ra chén, tô hoặc ly để thưởng thức. Món chè này có thể ăn khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh vào để giải khát. Sự béo ngậy của khoai, bùi bùi của đậu, dai mềm của bột khoai và thơm nồng của nước cốt dừa sẽ khiến vị giác của bạn bùng nổ. Đảm bảo món chè này sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn “chết mê chết mệt”.
Ngoài những nguyên liệu trên, bạn có thể cho thêm phổ tai, khoai môn, bột báng, nấm mèo hay hạt sen tuỳ thích.
Nguồn gốc chè bà ba
Chè bà ba, hay còn được gọi với cái tên dân dã khác là chè thưng. Không biết từ khi nào, ón chè này đã trở thành một món ăn tráng miệng và ăn vặt quen thuộc với mọi người dân Nam Bộ. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, món chè này làm xiêu lòng biết bao thực khách, lưu luyến không thôi.
Vốn dĩ nó được gọi là chè bà ba vì vẻ ngoài của món chè này sặc sỡ, kết hợp hài hoà nhiều màu sắc khác nhau, vàng tím từ khoai, hồng đỏ từ bột khoai, trắng từ nước cốt dừa, xanh vàng từ đậu xanh, ….
Mẹo thực hiện món chè bà ba thành công
Để có được một món chè thơm ngon thì phải phải lựa nguyên liệu tươi ngon, không bị hư hoặc mốc.
Bởi vì nấu với nước cốt dừa, cho nên khi nêm nếm, bạn nên hạn chế nêm nếm trực tiếp với chiếc vá đang nấu chè. Vì nước bọt sẽ khiến cho nước cốt dừa nhanh hư hơn. Thay vào đó, hãy múc từng vá nhỏ cho vào chén rồi nếm thử từ chén.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước làm món chè bà ba chứ danh của miền tây Nam Bộ. Căn Bếp Nhỏ xin chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này để cũng thưởng thức với gia đình và bạn bè.
Chuẩn bị nguyên liệu hướng dẫn làm món chè bà ba
1 củ khoai lang
1 trái bắp nếp
150 gram đậu phộng
200 gram đậu xanh cà vỏ
500 ml nước cốt dừa loãng
4 nhánh lá dứa
50 gram bột khoai
100 gram bột năng
500 gram đường
Hướng dẫn làm món chè bà ba ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành khối vuông vừa ăn.
Bắp nếp bỏ vỏ và râu, rửa sạch với nước rồi bào nhỏ.
Rửa sạch đậu phộng, sau đó luộc chín với nước sôi khoảng 10 – 20 phút.
Ngâm đậu xanh với nước trong khoảng 45 phút, hoặc có thể ngâm qua đêm, rồi rửa sạch lại với nước.
Lá dứa rửa sạch, để ráo rồi bó lại thành 1 bó.
Bột khoai ngâm trong 500ml nước lạnh trong khoảng 20 – 30 phút.
Nếu không có mua được nước cốt làm dừa sẵn thì bạn có thể tự nạo dừa, sau đó cho 1 ít nước ấm vào khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt. Tiếp tục đổ thêm nước rồi vắt lấy nước cốt loãng.
Bước 2: Nấu và chế biến đậu xanh
Đậu xanh sau khi rửa sạch thì cho vào 1 cái xửng rồi đem đi hấp chín với lửa lớn trong khoảng 15 phút.
Sau khi đậu chín thì lấy ra, chia làm 2 phần, 1 nửa cho vào máy xay để xay nhuyễn, nửa còn lại thì để nguyên.
Bước 3: Luộc khoai
Cho hết phần bột năng vào cái tô, sau đó cho khoai lang đã cắt vào để áo đều một lớp bột mỏng bên ngoài. Để bột được phủ đều hơn, bạn có thể cho hết khoai vào bột vào một cái hộp, đậy nắp lại rồi xóc đều.
Cho khoảng 500ml nước vào một cái nồi rồi nấu sôi. Khi nước sôi sục lên thì cho hết phần khoai lang đã áo bột vào luộc.
Khoảng 5 – 7 phút sau, khi lấy khoai nổi lên thì chứng tỏ khoai đã chín. Tắt bếp và vớt hết khoai rồi cho vào một tô nước đá, sau đó vớt ra rồi để ráo.
Bước 4: Nấu chè
Cho 500ml nước cốt dừa vào một cái nồi rồi đun sôi trên bếp với lửa vừa. Khi thấy nước cốt dừa sôi lăn tăn thì cho hết phần bắp đã bào vào.
Sau khoảng 5 phút thì cho hết phần đậu xanh nguyên vào rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp chè da04 đều thì cho hết số đậu đã xay nhuyễn vào, cùng với lá dứa và bột khoai.
Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn (khoảng 5 – 7 phút) thì cho hết đậu phộng và khoai lang đã luộc vào. Liên tục khuấy để khoai và bột không bị dính vào đáy nồi và bị cháy.
Đun chè cho tới khi thấy sôi to thì cho hết đường vào, khuấy cho tan rồi nêm nếm, tinh chỉnh lại cho vừa vời khẩu vị của gia đình. Khi xong hết thì chờ sôi nhẹ lại lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Sau khi nấu xong, bạn có thể múc ra chén, tô hoặc ly để thưởng thức. Món chè này có thể ăn khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh vào để giải khát. Sự béo ngậy của khoai, bùi bùi của đậu, dai mềm của bột khoai và thơm nồng của nước cốt dừa sẽ khiến vị giác của bạn bùng nổ. Đảm bảo món chè này sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn “chết mê chết mệt”.
Ngoài những nguyên liệu trên, bạn có thể cho thêm phổ tai, khoai môn, bột báng, nấm mèo hay hạt sen tuỳ thích.
Nguồn gốc chè bà ba
Chè bà ba, hay còn được gọi với cái tên dân dã khác là chè thưng. Không biết từ khi nào, ón chè này đã trở thành một món ăn tráng miệng và ăn vặt quen thuộc với mọi người dân Nam Bộ. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, món chè này làm xiêu lòng biết bao thực khách, lưu luyến không thôi.
Vốn dĩ nó được gọi là chè bà ba vì vẻ ngoài của món chè này sặc sỡ, kết hợp hài hoà nhiều màu sắc khác nhau, vàng tím từ khoai, hồng đỏ từ bột khoai, trắng từ nước cốt dừa, xanh vàng từ đậu xanh, ….
Mẹo thực hiện món chè bà ba thành công
Để có được một món chè thơm ngon thì phải phải lựa nguyên liệu tươi ngon, không bị hư hoặc mốc.
Bởi vì nấu với nước cốt dừa, cho nên khi nêm nếm, bạn nên hạn chế nêm nếm trực tiếp với chiếc vá đang nấu chè. Vì nước bọt sẽ khiến cho nước cốt dừa nhanh hư hơn. Thay vào đó, hãy múc từng vá nhỏ cho vào chén rồi nếm thử từ chén.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước làm món chè bà ba chứ danh của miền tây Nam Bộ. Căn Bếp Nhỏ xin chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này để cũng thưởng thức với gia đình và bạn bè.
sammanh84- Tổng số bài gửi : 2
Similar topics
» Hương vị quê hương - Bánh tráng nướng vị dừa Mikiri
» Đà Lạt - Hướng dẫn du lịch
» Hướng dẫn du lịch Sa Pa
» Nha Trang - hướng dẫn du lịch
» Huế - Hướng dẫn viên du lịch
» Đà Lạt - Hướng dẫn du lịch
» Hướng dẫn du lịch Sa Pa
» Nha Trang - hướng dẫn du lịch
» Huế - Hướng dẫn viên du lịch
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Yesterday at 16:27 by MKT
» Bao bì dầu gội thân thiện với môi trường: Lựa chọn thông minh cho thương hiệu bền vững.
Fri 10 May - 15:41 by MKT
» BÁNH TRÁNG NƯỚNG MIKIRI - GIÒN NGON CHẤT LƯỢNG
Fri 10 May - 14:05 by SanPhamMikiri
» Bánh canh ống - Sợi bánh độc đáo dai ngon dinh dưỡng
Fri 10 May - 9:58 by SanPhamMikiri
» Ưu nhược điểm của giá kệ sơn tĩnh điện
Thu 9 May - 15:28 by Nhã Vị
» Bao bì bánh kẹo: Bí quyết bảo vệ sản phẩm và thu hút khách hàng
Thu 9 May - 15:00 by MKT
» Bánh phồng Mikiri - Bạn đã thử chưa?
Thu 9 May - 9:59 by SanPhamMikiri
» Cách Sử Dụng Bàn Thao Tác Đúng Cách
Thu 9 May - 9:43 by Nhã Vị
» Giữ thực phẩm tươi ngon, an toàn với túi đựng thịt thông minh!
Wed 8 May - 15:26 by MKT
» Bánh tráng không nhúng nước Mikiri thương hiệu chất lượng cho mọi nhà
Wed 8 May - 9:57 by SanPhamMikiri
» Bao bì gia vị - Hơn cả sự bảo vệ: Nâng tầm thương hiệu và chinh phục khách hàng
Tue 7 May - 13:57 by MKT
» Cổng Nhôm Đúc Có Bền Không ?
Tue 7 May - 10:16 by Nhã Vị
» Khám phá Châu Á cùng du thuyền MSC
Mon 6 May - 16:00 by Nhã Vị
» BAO BÌ KHẨU TRANG
Mon 6 May - 15:36 by MKT
» Muối tiêu - Muối chấm quốc dân đơn giản mà hấp dẫn
Mon 6 May - 15:32 by SanPhamMikiri
» Green Paradise Cocktail - "Thiên đường xanh" giữa trời tháng 5 của Rex Hotel Saigon!
Mon 6 May - 9:59 by trangtruong190694
» Khám Phá Bắc Châu Âu Cùng Du Thuyền Msc
Mon 6 May - 9:59 by Nhã Vị
» BAO BÌ MỨT (MỨT DỪA, MỨT ME, MỨT GỪNG)
Sat 4 May - 16:16 by MKT
» Bánh tráng cuốn ram - Bí quyết giòn tan cho chả ram
Sat 4 May - 14:33 by SanPhamMikiri
» BAO BÌ CHẢ (CHẢ GIÒ, CHẢ CÁ, CHẢ LỤA)
Fri 3 May - 14:56 by MKT
» BÁNH TRÁNG KHÔNG NHÚNG NƯỚC MIKIRI - SIÊU MỎNG DẺO CHO MÓN CUỐN
Fri 3 May - 13:58 by SanPhamMikiri
» Bí Quyết Chọn Bánh Tráng Mỏng Chuẩn Vị cho Bữa Tiệc Gia Đình
Fri 3 May - 8:44 by SanPhamMikiri
» BAO BÌ ĐÓNG GÓI
Thu 2 May - 15:30 by MKT
» BÚN GẠO MIKIRI - GIẢI PHÁP CHO ẨM THỰC NGÀY NAY
Thu 2 May - 14:37 by SanPhamMikiri
» Bánh phồng tôm ăn là ghiền ai ai cũng mê
Thu 2 May - 11:06 by SanPhamMikiri
» Combo ăn uống mừng ngày 30/4-1/5 tại Rex Hotel Saigon!!
Mon 29 Apr - 16:36 by trangtruong190694
» BAO BÌ BỘT TRÉT
Sat 27 Apr - 15:31 by MKT
» BAO BÌ GẠO
Sat 27 Apr - 15:09 by MKT
» Tương chao - Gia vị người Việt giàu dinh dưỡng
Sat 27 Apr - 8:28 by SanPhamMikiri
» Bánh phồng tôm Mikiri - Bánh phồng chất lượng cho moi nhà
Fri 26 Apr - 13:57 by SanPhamMikiri